Tin Thường Thức

Có Nên Lắp Nhà Thông Minh? Ưu Điểm Của Nhà Thông Minh

Có Nên Lắp Nhà Thông Minh? Ưu Điểm Của Nhà Thông Minh

Nhà thông minh hay smart home là một khái niệm không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Đúng như tên gọi, nhà thông minh đem đến cho con người nhiều sự tiện lợi hơn ngôi nhà thông minh. Tuy nhiên thì liệu có nên lắp nhà thông minh, có nên làm nhà thông minh? Để giải đáp thắc mắc, hãy cùng SmartLiving đi tìm hiểu nhà thông minh ưu nhược điểm, ưu điểm của nhà thông minh nhé!

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh hay smart home là hệ thống nhà ở được lắp đặt các công nghệ tiên tiến. Các công nghệ này cho phép tự động hóa các hoạt động bên trong ngôi nhà; thông qua các thiết bị điện. Chủ nhà có thể điều khiển các thiết bị trong nhà và lên lịch hoạt động cho chúng thông qua giọng nói, máy tính bảng.

Ngoài việc trang bị các thiết bị thông minh cho cả ngôi nhà; một lựa chọn khác để bạn có thể trải nghiệm nhà thông minh là phòng thông minh. Nghĩa là chỉ cần bạn lắp đặt trang thiết bị thông mình vào một căn phòng. Chi phí lắp đặt của một căn phòng thông minh thấp hơn nhiều so với nhà thông minh. Tùy vào nhu cầu cũng như chi phí, bạn sẽ có thể trả lời câu hỏi có nên lắp đặt nhà thông minh.

Có Nên Lắp Nhà Thông Minh? Ưu Điểm Của Nhà Thông Minh

Nhà thông minh bao gồm các thiết bị công nghệ được điều hiển qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc máu tính bảng.

Có nên lắp nhà thông minh: Nhà thông minh ưu nhược điểm

Có nên lắp nhà thông minh: Ưu điểm của nhà thông minh

Điều khiển cả căn nhà chỉ với một thiết bị

Với căn nhà đã được lắp đặt các thiết bị thông minh; được điều khiển qua một thiết bị duy nhất là máy tính bảng hoặc điện thoại. Bạn sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng khi quản lý các hoạt động trong ngôi nhà thông minh của mình. Từ đó, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho công việc dọn dẹp nhà cửa.

Ưu điểm này được thể hiện khi bạn chưa kịp về nhà để dọn dẹp hay nấu cơm; thì chỉ với các thao tác đơn giản, bạn có thể khởi động robot hút bụi, nấu cơm,…

Tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ

Liệu có nên lắp nhà thông minh? Với nhà thông minh, các thiết bị điện đều được kết nối và dễ dàng điều khiển qua các thao tác đơn giản. Thông qua tính năng lên lịch hoạt động, bạn có thể hẹn giờ hoạt động/ tắt cho các thiết bị. Nếu như lỡ có việc cần ra khỏi nhà gấp; bạn không cần phải lo lắng bóng đèn hay tv vẫn còn đang mở; mà hoàn toàn có thể tắt chúng từ xa.

Một số sản phẩm công nghệ hiện nay được tích hợp trí tuệ nhân tạo AI; ví dụ như máy giặt có thể đo lường mức nước cho các lượng đồ cần giặt khác nhau.

Có nên làm nhà thông minh: Căn nhà của bạn sẽ trở nên hiện đại hơn

Tạm thời bỏ qua những lăn tăn về việc có nên lắp nhà thông minh. Bạn có thể nhìn ra ngay một ưu điểm của nhà thông minh là tạo ấn tượng mạnh với khách thăm nhà. Thử nghĩ mà xem, chắc chắn người thân, bạn bè khi đến ngôi nhà thông minh của bạn sẽ trầm trồ với công nghệ cực hiện đại đấy.

Có Nên Lắp Nhà Thông Minh? Ưu Điểm Của Nhà Thông Minh

Không thể phụ nhận các thiết bị thông minh giúp căn nhà của bạn trở nên hiện đại hơn.

Nhược điểm của nhà thông minh

Bên cạnh ưu điểm, nhà thông minh có những rắc rối không ngờ tới mà bạn cần cân nhắc có nên làm nhà thông minh hay không.

Chi phí lắp đặt khá cao

So với thu nhập của người Việt Nam hiện nay thì chi phí lắp đặt nhà thông minh được đánh giá là khá cao. Do đó, nhiều người chọn phương án lắp đặt phòng thông minh. Các thiết bị thông minh được tích hợp trong phòng ngủ sẽ có giá thấp hơn nhiều khi lắp đặt cả một căn nhà.

Cách sử dụng nhà thông minh còn khá phức tạp

Có nên lắp nhà thông minh không? Câu trả lời sẽ là không nếu gia đình bạn có người già và trẻ nhỏ. Bởi đây là loại nhà tích hợp nhiều công nghệ thông minh; dó đó, nhà thông minh chỉ thực sự phù hợp với gia đình có kiến thức về công nghệ.

Một số mô hình nhà thông minh chưa hỗ trợ tiếng Việt

Công nghệ hiện đại và tiên tiến của nhà thông minh đến từ nước ngoài. Do đó, mặc dù phổ biến nhưng các loại nhà thông minh như Apple HomeKit, Samsung SmartThings hay Google Smart Home đều không hỗ trợ tiếng Việt. Nên nếu như bạn không biết nhiều về tiếng Anh cho lắm thì không nên làm nhà thông minh.

nhà thông minh ưu nhược điểm

Cách sử dụng nhà thông mình còn khá phức tạp và chưa có hỗ trợ tiếng Việt.

Quá nhiều thiết bị dẫn đến việc không đồng nhất

Nhà thông minh tích hợp rất nhiều các thiết bị công nghệ hiện đại và tiên tiến. Điều này dẫn đến khi lắp đặt quá nhiều, các trang thiết bị được điều khiển bằng các ứng dụng khác nhau sẽ khiến việc điều khiển của bạn bị rối, bạn sẽ trở nên khó chịu vì quá nhiều ứng dụng cần phải tải về trên chiếc điện thoại/ máy tính bảng của mình.

Vấn đề bảo mật

Nhà thông minh được điều khiển qua internet; điều này tạo điều kiện cho các tin tặc có cơ hội thu thập các thông tin cá nhân của gia đình bạn. Nhiều thiết bị có lỗ hổng bảo mật mà bạn không thể nào kiểm soát được. Điều này khi hacker có cơ hội điều khiển hoạt động của các thiết bị trong ngôi nhà thông minh của bạn.

smarthome

Việc điều khiển các thiết bị công nghệ qua internet có thể khiến các hacker có cơ hội thu thập thông tin cá nhân của gia đình bạn.

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời các câu hỏi: Có nên lắp nhà thông minh; có nên làm nhà thông minh; ưu điểm của nhà thông minh; nhà thông minh ưu nhược điểm.

Việc lắp đặt các thiết bị thông minh trong nhà giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Tuy nhiên thì bạn vẫn cần cân nhắc các yếu tố chi phí, tính khả thi khi sử dụng,…

Thay vì lắp đặt các thiết bị thông minh được điều khiển từ xa khá phức tạp với người già và trẻ nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị tự động đơn giản hơn như vòi xịt thông minh gắn bồn cầu, vòi cảm ứng rửa tay thông minh,…

LIÊN HỆ cho SmartLiving để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *