Tin Thường Thức

Bản Vẽ Hệ Thống Điện Nhẹ Và Những Điều Cần Biết!

Hệ thống điện nhẹ là hệ thống điện có mặt trong mọi hoạt động trong một công trình. Phục vụ đời sống sinh hoạt của con người. Mặc dù đóng một vai trò quan trọng đối với các công trình. Thế nhưng hầu hết chúng ta không biết nhiều về hệ thống này. Hệ thống điện nhẹ là một phần của hệ thống điện chính tiêu thụ trong gia đình. Vậy một bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ là gì? Cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong hệ thống nhẹ? Tìm hiểu những điều này cùng Smart Living qua các bài viết dưới đây.

Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Điện Nhẹ Hoàn Chỉnh Gồm Những Gì?

Trước khi tìm hiểu về bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ, trước tiên ta phải hiểu bản chất của một hệ thống điện nhẹ là gì

Khái niệm về hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ (ELV) giống như hệ thống điện chính trong nhà. Tuy nhiên, nó không phải là một phần của hệ thống điện chính và mức tiêu thụ của nó là 220V. Nhưng mức tiêu thụ được tính là dưới 35V AC hoặc không vượt quá 60V DC

Hệ thống điện nhẹ được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị công nghệ hiện đại. Phục vụ đời sống sinh hoạt của mọi gia đình và công trình. Đặc điểm tiêu biểu của hệ thống điện này là không gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng.

Một công trình xây dựng dù lớn hay nhỏ đều được chia thành hai phần: phần xây dựng và phần cơ điện. Trong đó phần cơ điện hay còn gọi là hệ thống điện cơ điện nhẹ là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện nhẹ.

Bản chất của hệ thống ELV là chứa các hệ thống công nghệ cao. Do đó hệ thống luôn được cải tiến và nâng cấp vì mục đích sử dụng và sự tiện lợi cho người dùng.

Từ khái niệm trên ta hiểu rõ một bản thiết kế hệ thống điện nhẹ hoàn chỉnh lại quan trọng như thế nào? Chúng góp phần vào sự hoàn thiện của một công trình. Mang đến sự an toàn và tiện ích cho thi công.

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ

Bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ có những hạng mục cần thiết. Hệ thống điện nhẹ giúp cuộc sống và thông tin của mọi người trở nên dễ dàng hơn.

Bản thiết kế hệ thống điện nhẹ gồm những gì?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người tiêu dùng quan tâm đến hệ thống điện này. Được biết đến là hệ thống điện thông minh phục vụ các thiết bị công nghệ cao. Hệ thống điện nhẹ bao gồm các hệ thống con sau:

  • Hệ thống camera an ninh: Giám sát, vận hành và quản lý nhà xưởng từ xa hiệu quả, chuyên nghiệp.
  • Hệ thống Báo động: Tăng cường bảo mật và phát hiện kẻ trộm nhanh chóng.
  • Cơ sở hạ tầng mạng.
  • Hệ thống trao đổi điện thoại: Giữ kết nối liên lạc bên ngoài hoặc bên trong
  • Hệ thống âm thanh thông báo: truyền thông tin nhà máy đến nhân viên và phát nhạc nền nhanh chóng.
  • Hệ thống chấm công và chấm công: Giúp quản lý thời gian ra vào của nhân viên.

Đặc biệt còn rất nhiều hệ thống khác: máy bay tuần tra, máy bộ đàm, khóa vân tay.

Mặc dù hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng giá trị của tòa nhà (từ 10% đến 20%). Thế nhưng đây là hệ thống điện công nghệ cao giúp cung cấp cho người sử dụng tất cả các chức năng của công nghệ thông tin và không gian lắp đặt. Nhìn chung, việc có một bản vẽ hệ thống điện nhẹ tương đối phức tạp.

Bản vẽ điện nhẹ

Bản vẽ điện nhẹ giúp thiết kế chi tiết và vận hành dễ dàng hơn.

Tiêu Chuẩn Đánh Giá Một Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Điện Nhẹ

Bản thiết kế hệ thống điện nhẹ chất lượng phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Bản thiết kế phải thể hiện đầy đủ, chính xác các thành phần của mạng hệ thống điện nhẹ. Có phương pháp bố trí mạng mạch và dây dẫn nối với nhau. Phải phù hợp với không gian. ngành kiến ​​​​trúc.
  • Bản vẽ phải được trình bày rõ ràng và các điểm của dây phải được ghi chính xác và rõ ràng. Đồng thời, các phân khu của mạng hệ thống điện quang điện cũng phải được phân biệt rõ ràng bằng các ký hiệu tương ứng của chúng trong thiết kế.
  • Các bản vẽ phải được tuân thủ nghiêm ngặt và áp dụng cho việc thi công lắp đặt hệ thống điện nhẹ tại chỗ. Đây là tiêu chí cơ bản và quan trọng nhất để biết bản vẽ thi công hệ thống điện nhẹ có đúng tiêu chuẩn hay không.

Vì vậy bản vẽ hệ thống điện nhẹ đảm bảo chất lượng kỹ thuật phải đáp ứng được 3 tiêu chí cơ bản trên. Ngoài ra, có một loạt các chi tiết nhỏ hơn tạo nên bản vẽ.

Bản vẽ hệ thống điện nhẹ

Bản vẽ hệ thống điện nhẹ hoàn chỉnh.

Nguyên Tắc Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Điện Nhẹ

Các nguyên tắc thiết kế chính của hệ thống ELV là giao tiếp mở và dữ liệu mở. Thiết kế ELV chỉ sử dụng một mạng để kết nối tất cả các hệ thống với nhau. Mạng được lắp đặt bởi các nhà thầu được chứng nhận và sử dụng thiết bị tiêu chuẩn công nghiệp. 

Điều này giúp loại bỏ chi phí sử dụng các mạng riêng biệt do các nhà thầu khác nhau lắp đặt. Nhà thầu ELV sẽ là đầu mối quản lý và xử lý toàn bộ hệ thống quản lý mạng, kết nối, bảo mật và cung cấp máy chủ hoặc máy chủ ảo. Giúp quản lý hệ thống của chủ sở hữu. Đầu tư đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Khảo sát thực tế địa hình công trình, nhu cầu của chủ đầu tư. Vẽ phác thảo ước lượng hệ quang điện và thiết kế sơ đồ quang điện.

Tuy giá trị xây dựng của hệ thống quang điện tử không lớn nhưng nó đã mang lại những lợi ích và tiện ích to lớn cho người sử dụng và chủ đầu tư.

Trên đây là các thông tin về bản vẽ thiết kế hệ thống điện nhẹ.

Nếu bạn đang tìm kiếm các sản phẩm tiện ích thông minh cho nhà cửa của mình để hoàn thiện bản vẽ của hệ thống điện nhẹ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Smart Living luôn có những sản phẩm chất lượng thông minh hàng đầu. Những sản phẩm tiện ích ưu việt cho cuộc sống hiện đại của người Việt. Còn chờ gì nữa mà không tham khẩu ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.