Tin Thường Thức

Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Dưới Gầm Cầu Thang – Cần Lưu Ý Những Gì?

thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là một cách sáng tạo đổi mới không gian sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng điều này không hợp phong thủy. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Smartliving tìm hiểu: Có nên thiết kế nhà vệ sinh trong nhà ở dưới chân cầu thang hay không nhé!

Không ít người băn khoăn về việc thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Không ít người băn khoăn về việc thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang

Xu hướng thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, có nên hay không?

Những ưu nhược điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh ở dưới chân cầu thang sau đây sẽ giúp bạn cân nhắc và có cái nhìn tổng quan hơn.

Ưu điểm thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang

Đầu tiên, có thể thấy điểm cộng lớn nhất của việc thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang là giúp tận dụng không gian và tiết kiệm diện tích đáng kể cho căn nhà. Thay vì phải dành một khoảng không gian riêng để bố trí khu vực nhà vệ sinh; thì bạn có thể tận dụng ngay gầm cầu thang; khoảng không mà rất ít người cần sử dụng cho một việc nào khác. Nhờ thế, ngôi nhà của bạn sẽ rộng rãi hơn.

Lắp đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang còn giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, thi công. Bạn có thể tận dụng ngay các bức tường và không gian dưới cầu thang; chỉ cần thêm một vài chi tiết, chẳng hạn như các bức tường bên ngoài và cửa ra vào. Bằng cách này, chủ nhà đã có thể tiết kiệm một số vật liệu và các chi phí xây dựng khác.

Ngoài ra, đặt WC ở gầm cầu thang còn tạo ra được không gian linh hoạt; lấp đầy những góc chết trong nhà, che bớt đi khuyết điểm. Nói cách khác, việc tận dụng khoảng không dưới chân cầu thang làm cho không gian trở nên bớt trống trải hơn.

Nhà vệ sinh đặt dưới cầu thang tiết kiệm không gian đáng kể

Nhà vệ sinh đặt dưới cầu thang tiết kiệm không gian đáng kể

Nhược điểm của thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, việc thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang cũng tồn tại một số hạn chế nhất định, gây ảnh hưởng về mặt phong thủy.

Đầu tiên, bạn có biết cầu thang là nơi liên kết; để tạo sự xuyên suốt giữa các tầng với nhau; được ví như một “lá phổi” cung cấp sinh khí cho ngôi nhà. Nếu “”lá phổi” bị ô nhiễm, chắc chắn cơ thể cũng trở nên kiệt quệ, thiếu sức sống. Vì nhà vệ sinh là môi trường tiếp xúc nhiều với nước; thường tích tụ chất thải ô nhiễm và là nơi dễ sản sinh ra vi khuẩn; nên việc thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang sẽ sinh ra âm khí lớn; làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Mặt khác, đặt toilet dưới gầm cầu thang đồng nghĩa gia chủ giẫm lên những điều không tốt đẹp, không may mắn.

Nhà vệ sinh thường ẩm ướt và có nhiều vi khuẩn

Nhà vệ sinh thường ẩm ướt và có nhiều vi khuẩn

Cách hóa giải phong thủy khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Tuy nhiên, nếu yêu thích lối thiết kế này thì bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm; bởi những nhược điểm của việc thiết kế nhà vệ sinh ở gầm cầu thang cũng có thể khắc phục được bằng một số cách làm khá đơn giản. Gia chủ chỉ cần sử dụng quạt thông gió hay đá thạch anh để giảm bớt năng lượng của âm khí. Ngoài ra, bạn có thể dùng la bàn xem hướng cửa WC; vận dụng quy luật ngũ hành và thuật tương sinh tương khắc để bố trí hướng ra của nhà vệ sinh.

Những lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Diện tích nhà vệ sinh

Các kiến trúc sư cho rằng, việc thiết kế nhà vệ sinh dưới chân cầu thang chỉ thích hợp với nhà ống; hay những nhà có diện tích nhỏ. Chính vì lẽ đó, nhà vệ sinh cũng chỉ nên xây nhỏ gọn, không nên quá rộng rãi. Mặt khác, vì thiết kế nhà vệ sinh nhỏ nên chỉ tận dụng làm nơi rửa tay và đi vệ sinh; chứ không nên dùng để làm nơi tắm gội.

Xử lý mùi hôi từ nhà vệ sinh

Hãy giữ nhà vệ sinh ở cầu thang thật sạch sẽ bằng cách sử dụng những dung dịch tẩy rửa và lau chùi thường xuyên; tránh xảy ra tình trạng nấm mốc, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới không gian sinh hoạt chung và sức khỏe của người sử dụng. Gia chủ cũng có thể dùng các túi thơm để khử mùi hôi.

Sử dụng túi thơm để giảm bớt mùi hôi trong nhà tắm

Sử dụng túi thơm để giảm bớt mùi hôi trong nhà tắm

Nguyên vật liệu để xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh dưới cầu thang thì nên sử dụng những loại gạch ốp lát màu sáng để tạo cảm giác căn phòng thông thoáng và dùng các thiết bị nhà vệ sinh thông minh, đa năng để tiết kiệm diện tích căn phòng.

Tạm kết

Trên đây là một số ưu nhược điểm khi thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang; cũng như cách hóa giải phong thủy, hy vọng sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp khi xây WC. Ngoài ra, nếu bạn đang cần tìm đơn vị cung cấp các thiết bị nhà vệ sinh thông minh như van xả thông minh, hộp giấy vệ sinh, máy sấy tay,… thì hãy gọi ngay cho Smartliving theo số 0938 666 326 để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.