Tin Thường Thức

Thiết Kế Nhà Vệ Sinh Công Cộng Và Những Tiêu Chuẩn Cố Định 

Nhà vệ sinh công cộng

Những công trình vệ sinh công cộng mà chúng ta thường thấy tại các khu vực đông người đều có những thiết kế khá tương tự nhau. Tuy có sự khác biệt nhất định về mặt nội thất và màu sắc bên trong; thế nhưng, các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng đều bắt buộc phải tuân theo những quy tắc nhất định nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn cho người sử dụng. Vậy những tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh công cộng là gì? Cùng SMART LIVING tìm hiểu ngay nhé!

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng luôn phải theo những tiêu chuẩn nhất định, chi tiết nhất.

Tiêu chuẩn về kích thước trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng 

Khác với nhà vệ sinh thông thường trong văn phòng hoặc trong các hộ gia đình; nhà vệ sinh công cộng cần phải mang một kích thước chuẩn nhằm không gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt của người dùng. Một vài tiêu chuẩn về kích thước mà các nhà thầu cần lưu ý như sau:

 1. Diện tích tối thiểu mà một nhà vệ sinh công cộng cần đáp ứng thường dao động trong khoảng 2 – 3m2. Thế nhưng, tuỳ vào địa thế lắp đặt và những khu vực xung quanh; mà diện tích này có thể thay đổi. Đối với những nơi có nhiều khách du lịch qua lại; hoặc tại các khu vực đông dân, kích thước trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng thường sẽ lớn hơn rất nhiều, có thể từ 4 – 6m2 hoặc 10 – 11m2,…
 2. Tại các buồng vệ sinh, tuỳ vào số lượng buồng; và kích thước tổng thể mà mỗi buồng sẽ có kích thước khác nhau. Nhưng nhìn chung, số đo trung bình của mỗi buồng tối thiểu phải là 2.5m/buồng. Đây chính xác là những con số lý tưởng để lẫn nam giới; và phụ nữ có thể dễ dàng thao tác trong nhà vệ sinh công cộng. 
 • Kích thước chiều cao trần nhà công cộng phải là 2.2m. 
 • Khoảng cách giữa chậu rửa và mặt sàn có độ dài nằm trong khoảng 82 – 85cm. 
 • Đối với chiều cao vòi sen trong WC, khoảng cách giữa đầu vòi và sàn nhà phải đạt trong khoảng 75 – 80cm. 
 • Kích thước chiều cao bát sen phòng vệ sinh từ 170 – 175cm. 
 • Kích thước cửa nhà vệ sinh phải luôn đảm bảo độ rộng vừa đủ và nằm trong khoảng 1.9m x 0.68m, 2.1m x 0.82m, 2.3m x 1.02m. 

Một số tiêu chuẩn khác trong thiết kế nhà vệ sinh công cộng mà các nhà thầu cần quan tâm 

Ngoài việc phải đạt đúng yêu cầu về mặt kích thước trong xây dựng, khi thiết kế nhà vệ sinh công cộng, chúng ta cần nên quan tâm một số các chỉ tiêu đang được đề cập trong quyết định số 27/001/TT-BYT sau đây:

 • Không nên xây nhà vệ sinh tại các khu vực dễ xảy ra ngập úng. 
 • Vị trí nhà vệ sinh phải cách nguồn nước công cộng tối thiểu 10m. 
 • Thiết kế nhà vệ sinh công cộng phải được đặt tại vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận; và được đảm bảo an ninh. 
 • Miệng bể phốt xây cao hơn mặt đất tối thiểu 200mm. 
 • Mặt sàn phòng vệ sinh và rãnh thoát nước phải nhẵn và hạn chế tình trạng đọng nước. Bắt buộc phải có ống dẫn nước tiểu ra bể chứa, không để chảy trực tiếp vào bể phốt. 
 • Thiết kế nắp kín để đụng hố bể phốt. 
 • Thiết kế nhà vệ sinh công cộng phải kèm theo mái che ngăn mưa và nắng. Cửa phải kín và đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh. 
 • Phần nội thất bên trong nhà vệ sinh công cộng đảm bảo hoạt động tốt và được lắp đặt chắc chắn. 
 • Hệ thống ánh sáng và gió trong nhà vệ sinh luôn được cân bằng và đầy đủ. 
 • Các biển báo trong phòng vệ sinh công cộng phải thông báo rõ ràng; và được ghi bằng 2 thứ tiếng Anh và Việt. Ngoài ra, sử dụng đi kèm những ký hiệu WC chuyên dụng; và các hình ảnh phân biệt Nam/Nữ rõ ràng. 
Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng

Các mẫu thiết kế nhà vệ sinh đóng một vai trò quan trọng trong thi công.

Một vài nguyên lý khi thi công nhà vệ sinh công cộng 

Một nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn cần phải đạt đầy đủ mọi tiêu chí cả về kích thước lẫn những nguyên lý xây dựng. Không chỉ đảo bảo công năng của công trình, việc tuân thủ đầy đủ quy định cũng chính là cách chúng ta nâng cao giá trị thẩm mỹ cả bên trong lẫn bên ngoài.

 • Nguyên lý cân bằng: Đây là nguyên lý đầu tiên giúp chúng ta cân bằng bố cục cả bên ngoài lẫn nội thất của nhà vệ sinh. Không gian hài hoà sẽ được thể hiện qua kích thước nhà vệ sinh (chiều rộng chiều dài và chiều cao). 
 • Nguyên lý nhịp điệu: Hay còn gọi là sự đồng bộ trong thiết kế của nhà vệ sinh công cộng. Không gian bên trong; và hình ảnh từ ngoài nhìn vào phải có sự liên kết với nhau; và tạo nên một chủ thể đồng nhất. 
 • Nguyên lý điểm nhấn: Khi lựa chọn những vị trí cao cấp, nhằm tạo sự nổi bật; và dễ dàng nhận biết nhà vệ sinh công cộng, ta nên sử dụng màu sắc nổi bật; và có sự tương phản với màu sắc xung quanh. 
 • Nguyên lý cân xứng và tỷ lệ: Phần này sẽ được chú trọng vào nội thất bên trong nhà vệ sinh. Các vật dụng phải được đảm bảo theo tiêu chuẩn; và đầy đủ những yếu tố cả về không gian, kích thước lẫn màu sắc của của chúng. 
 • Nguyên lý hài hoà: Không chỉ về màu sắc tường sơn, các vật dụng đi kèm bên trong vẫn phải được đảm bảo tính đồng bộ; nhằm tạo nên điểm nhấn riêng biệt và có tính liên kết sâu sắc. 

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng theo tiêu chuẩn 

Trước khi bắt đầu thiết kế một công trình nào đó, bản vẽ chính là những thứ tổng quan nhất để chúng ta cái nhìn cụ thể hơn cả về kích thước; lẫn cách bố trí trong nhà vệ sinh công cộng. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng tính toán và năm được những thông số quan trọng nhất để việc thi công diễn ra thuận lợi hơn. 

Không chỉ vậy, bản vẽ nhà vệ sinh công cộng còn là cách để chúng ta biết rõ được những thiếu sót mà mình đang mắc phải; đồng thời có những biện pháp chỉnh sửa trước khi tiến hành xây dựng. 

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh công cộng chính là căn cứ duy nhất; giúp nhà thầu và các chủ đầu thư liệt kê được chi tiết bảng dự toán mua nguyên vật liệu, thiết bị và chi phí thuê nhân công. Chính vì thế mà chúng ta có thể đơn giản hơn; trong việc dự trù thời gian xây dựng. 

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng – Thiết kế 1

Bản vẽ này thể hiện kích thước chuẩn là 3.6 x 5.4m; bao gồm hai không gian nam và nữ tách biệt. Chiều rộng là 3.7m. Tường xây gạch là 8 x x 19, giằng móng và sử dụng đá 1×2 mac 200. 

Thiết kế nhà vệ sinh công cộng – Thiết kế 2

Trong bản vẽ này, kích thước sẽ là 4 x 6.6m + 1.5 x 4m và chiều cao là 3.15m. Kết cấu bằng đá hộc và tường xây được áp theo tỷ lệ 8 x 8 x 19, giằng móng đá 1 x 2 mác 200. 

Hiện đại, sang trọng

Hiện đại là những gì mà các mẫu thiết kế này mang lại

Tổng kết 

Mỗi một nhà vệ sinh công cộng đều sẽ có những đặc trưng riêng nhưng nhìn chung, tất cả đều phải đảm bảo theo tiêu chuẩn cụ thể đã được đề ra nhằm đảm bảo quyền lợi và phát huy được hết công năng sử dụng. 

Hy vọng những thông tin mà SMART LIVING vừa chia sẻ; bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về các mẫu thiết kế nhà vệ sinh công cộng. SMART LIVING, chuyên cung cấp các sản phẩm, thiết bị gia dụng với chất lượng tốt nhất như hộp giấy vệ sinh, vòi cảm ứng thông minh và đầu vòi thông minh,… Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.